"หัวปลีไทย" พืชสมุนไพรแก้โรคกระเพราะอาหารอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด

Publish 2018-12-04 16:14:51


ถ้าพูดถึงผลไม้พื้นบ้านที่สามารถหาปลูกได้ง่าย เชื่อว่าหลายๆคนคงต้องนึกถึง "กล้วย" อย่างแน่นอน และก่อนที่จะมีกล้วย สิ่งที่มีมาก่อนนั้นก็คือ "หัวปลี" นั้นเอง บางคนอาจจะนำหัวปลีไปทำแกงหรืออาหารเมนูพื้นบ้านต่างๆ เอาไปต้มยำทำแกงได้ในแบบอาหารไทยแท้ หรือจะกินสดๆ จิ้มน้ำพริกก็กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ออกรสฝาดตัดกับน้ำพริกได้ความอร่อยแบบไทยแท้เหลือเกิน เรื่องของคุณค่าทางอาหารนั้นก็มากเหลือ เพราะหัวปลีเต็มไปด้วยใยอาหาร และแคลเซียม นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี ช่วยแก้หวัด และฟอสฟอรัสที่จะช่วยให้วิตามินซึมซาบเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่ พร้อมช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าหัวปลีที่บ้านเราซื้อตามท้องตลาดในกิโลกรัมละ 20-50 บาทนั้น ล่าสุดต่างประเทศได้แห่ซื้อในราคาที่สูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท เลยทีเดียว

 

 หัวปลี เป็นสิ่งที่ชาวเอเชียคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและนำมาใช้ประกอบอาหารมายาวนาน กำลังเป็นที่นิยมในตลาดเยอรมนี โดยเฉพาะกลุ่มวีแกน เพราะความเหนียวแน่นของเส้นใย จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น

 

 

ทั้งนี้ หัวปลีได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ หรือแกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน และล่าสุดหลายเว็บไซต์ได้ให้ข้อมูลและเผยแพร่สูตรอาหารมากมายจากหัวปลี ขณะที่ร้านอาหารที่ไม่ใช่ร้านของคนเอเชีย หรือร้านอาหารออร์แกนิก ต่างก็เริ่มสนใจไอเดียการทำอาหารจากหัวปลี และมีการเพี่มเมนูจากหัวปลีกันมากขึ้นด้วย

 

 

ปัจจุบัน หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน เช่น Amazon, vegansnacks.de, asiafoodland.de, asia-markt-105.com รวมถึงในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายวัตถุดิบสำหรับวีแกนหลายแห่งก็ได้เริ่มวางจำหน่ายหัวปลีแล้ว12 ประโยชน์ และสรรพคุณของ “ปลีกล้วย”
1. ปลีกล้วยมีสรรพคุณช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง และช่วยให้ฟันขาวสะอาด
2. ประโยชน์ของปลีกล้วยช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน
3. ปลีกล้วยเป็นเกราะป้องกันกระเพราะ ช่วยแก้ปวดท้อง รักษาโรคกระเพราะอาหารอักเสบ
4. ปลีกล้วยใช้รักษาแผลสด ดูดหนอง และบรรเทาอาการบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย
5. ปลีกล้วยสรรคุณดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
6. ปลีกล้วยช่วยบำรุงธาตุ บำรุงเลือด เพิ่มความเปล่งปลั่ง ดูมีเลือดฝาด

 


7. ปลีกล้วยดีต่อผู้ป่วยโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
8. ปลีกล้วยมีสรรพคุณช่วยบำรุงลำไส้
9. ปลีกล้วยช่วยรักษาแผลในปากให้หายเร็วขึ้น ช่วยแก้ร้อนใน แผลปากเปื่อย
10. ปลีกล้วยช่วยให้หน้าอกเต่งตึง สมบูรณ์ ไม่หย่อนยาน
11. ประโยชน์ของปลีกล้วยช่วยเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกาย
12. สรรพคุณปลีกล้วยช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน ดูมีน้ำมีนวล

 

ข้อเสนอแนะ : หัวปลีเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมปริมาณอาหาร ทำให้หัวปลีมีกลุ่มตลาดที่ค่อนข้างกว้างและเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น และปัจจุบันเริ่มมีผู้บริโภคแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ที่จำหน่ายว่าหาซื้อยากมาก เนื่องจากสินค้าในตลาดยังมีไม่มาก จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทยที่จะทำการขยายตลาดส่งออกหัวปลีเข้าไปยังเยอรมนี

 


ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต , กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ , sukkaphap-d


เรียบเรียงโดย : จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต