"ดร.ณัฐนันท์" พิทักษ์พุทธศาสนา อาสาเป็นทนาย โค่น "อ.อ้อย เตโชฯ"

Publish 2018-12-22 11:12:39


 

        จากกรณีที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก จากกรณีของอาจารย์อ้อย อัจฉราวดี วงศ์สกล เจ้าสำนักเตโชวิปัสสนา กับประเด็นที่เธอออกมาบอกว่า ไม่ได้ออกบวชก็สามารถบรรลุธรรมได้ และได้อ้างตัวว่า เป็น "ฆราวาสบรรลุธรรม" ต่อมาก็ได้มีอดีตลูกศิษย์ของ อาจารย์อ้อย เตโช ได้นำเอาภาพต่างๆ มาเผยแพร่ และอาจารย์อ้อยก็ได้ประกาศฟ้องศาลดำเนินคดีแก่ อดีตศิษย์ ว่าหมิ่นประมาทและทำให้เสียชื่อเสียง 

         ล่าสุดศาลได้ยกฟ้อง ตั้งแต่ชั้นไต่สวนมูลฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า คดีไม่มีมูลเนื่องจากเป็นการวิจารณ์เรื่องคำสอนและหนังสือที่สำนักเตโชวิปัสสนาเขียน

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : พิพากษายกฟ้อง! "อ.อ้อย เตโชฯ" ฟ้องหมิ่นประมาทอดีตลูกศิษย์ คดีไม่มีมูล

 

  

         วันที่ 21 ธันวาคม 2561 ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Jaruvat Chanposri ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ศาลได้ยกฟ้อง คดีที่เจ้าสำนักเตโชฯ ได้ฟ้องหมิ่นประมาทแก่อดีตลูกศิษย์  โดยระบุข้อความว่า

 

 

        ศาสนาพุทธเราจะดำรงคงอยู่ได้นั้นส่วนหนึ่งก็ย่อมด้วยมีผู้ไม่ยอมต่อสิ่งที่ไม่ใช่และต่อสู้ด้วยความความถูกต้องยุติธรรมเป็นหลักจึงอาจสามารถทำให้พระสัทธรรมแห่งองค์พระชินสีห์ดำรงยืนยงคงถ้วน ๕ พันวัษษากาลได้

        ผมขึ้นต้นเช่นนี้เพราะตั้งใจจะประกาศเกียรติคุณของท่าน ดร.ณัฐนันท์ สุดประเสริฐหรือที่เรียกกันในวงการว่าครูนัท หนอนพระไตรปิฎก ซึ่งเธอผู้นี้เข้ามาอาสาเป็นทนายในการต่อสู้คดีของผู้ที่ถูกเจ้าสำนักใหญ่ฟ้องร้องดำเนินคดีแน่นอนว่าหากไม่มีครูนัทเข้ามาช่วยแล้ว ภาพของข่าวอาจจะไม่มีอย่างนี้แน่นอน ซึ่งงานนี้กล่าวได้ว่า ดร.ณัฐนันท์ สุดประเสริฐได้ทำคุณประโยชน์อันยิ่งใหญ่ให้พระพุทธศาสนาเป็นบุคคลตัวอย่างที่ควรได้รับการยกย่องจากสังคม

 

 

 ดังนั้นก่อนอื่นมาลองทำความรู้จักว่าครูนัทท่านนี้จบการศึกษาอะไรมาและมีทัศนะคติต่อวิชาชีพของเธออย่างไร

      ดร.ณัฐนันท์ สุดประเสริฐ จบการศึกษา นบ.,นบท.,นม. เมื่อจบการศึกษาแล้วก็ไม่เคยคิดจะประกอบวิชาชีพอื่นนอกจาก "ครูสอนกฎหมาย" ปัจจุบันเป็น "ครูสอนกฎหมาย" ให้กับนักศึกษานิติศาสตร์ระดับปริญญาตรี สิ่งที่ครูนัทตั้งความปรารถนาที่สุดคือ ให้ทุกๆ คนในสังคม รู้จักวิธีคิด เหตุและผล ไม่ตกเป็นเครื่องมือ และไม่ถูกผู้รู้กฎหมายรังแก เคารพกฎหมาย ไม่รังแก กระทบผู้อื่นด้วยกาย วาจา เพราะเหตุไม่รู้ว่าการกระทำอย่างใดผิดกหมาย

 

 

        ในปัจจุบันครูนัทได้ทำหน้าที่ให้ความรู้ไม่เฉพาะกับข้อกฏหมายแต่ยังได้ให้ความรู้เกี่ยวกับพระไตรปิฎก พระธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทำให้ผู้ใคร่รู้หรือผู้ที่ติดขัดสงสัยได้กระจ่างมานักต่อนัก แม้ผู้เขียนเอง(ทิพยจักร)ก็ยังได้ความรู้ในการอธิบายพระไตรปิฎก พระบาลี พระธรรมจากครูนัทด้วยเช่นกัน

 

  

          นอกจากผลงานสดๆร้อนๆในการสู้คดีให้กับผู้ที่ถูกเจ้าสำนักใหญ่ฟ้องร้อง จนเกิดการพิพากษายกฟ้องดังกล่าวนั้น ครูนัทท่านนี้ยังทำหน้าที่ไขความกระจ่างในประเด็นการแปลบาลีผิดๆ การอธิบายธรรมผิดๆของสำนักพุทธวจนอีกด้วย

 

 

          ผมเองได้ติดตามผลงานของท่าน ดร.ณัฐนันท์ สุดประเสริฐมาประมาณสามปีและในปัจจุบันก็มีโอกาสได้พูดคุยจึงยิ่งเห็นความสามารถ ความกล้าหาญ สติปัญญา และรู้สึกจากใจจริงๆว่า ท่านดร.ณัฐนันท์ สุดประเสริฐหรือครูนัทหนอน พระไตรปิฏกท่านนี้ควรที่ได้รับการยกย่องโดยแท้

ขอพวกเราร่วมอนุโมทนาสาธุการเป็นกำลังใจให้คนดีๆเช่นนี้ด้วยกันนะครับ

เอื้อเฟื้อภาพจาก เว็บอะลิตเติ้ลบุดดา

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Jaruvat Chanposri

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ