4 วิธี ผัดผัก ที่ควรเลี่ยง เสี่ยงมะเร็ง

Publish 2019-03-01 17:26:55


    เรียกได้ว่าทุกๆคนรู้ว่าผักมีประโยชน์มากมายจริงๆ แต่การทานผักไม่ได้ก่อให้เกิดผลดีเสมอไปยิ่งการนำผักมาผ่านกระบวนการปรุงที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถทำให้เกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นได้ พูดได้เลยว่าถ้ารู้แล้วควรเลี่ยงด่วน โดยเฉพาะเมนูที่น่ากลัวเลยคือเมนู ผัดผัก ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดทั่วไป ที่จะไปก่อให้เกิดมะเร็งแบบไม่รู้ตัว วันนี้เราเลยนำ 4 วิธี "ผัดผัก" ที่ควรเลี่ยง เสี่ยงมะเร็ง จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 1.การใส่น้ำมันเยอะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหนก็มีปริมาณไขมันมากกว่า 98% ความสามารถในการดูดซับน้ำมันของผักนั้นสูงกว่าเนื้อสัตว์มาก ถ้าหากเราใส่น้ำมันมากไปเวลาผัดผักก็จะทำให้พื้นผิวของผักนั้นเคลือบเต็มไปด้วยน้ำมัน รสชาติของเครื่องปรุงที่ใส่ลงไปจะไม่เข้าไปในผักแถมยังทำให้ร่างกายของเราให้ดูดซึมแร่ธาตุและสารอาหารจากผักได้น้อยลงมาก วิธีที่เหมาะสมก็คือเวลาผัดผักไม่ควรใส่น้ำมันเกินกว่า 1 ช้อนโต๊ะ

 

 

 

2.ไม่ควรล้างผักหลังจากหั่นเสร็จแล้ว ผักที่หั่นแล้วเวลานำไปล้างพื้นผิวที่สัมผัสกับน้ำจะมากกว่าตอนที่ยังไม่ได้หั่นทำให้แร่ธาตุบางชนิด วิตามินบีและซีบางส่วนละลายไปกับน้ำ วิธีการที่ถูกต้องคือควรจะค่อยๆล้างผักให้สะอาดและสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนจึงนำไปหั่น และที่สำคัญก็คือผักที่หั่นเสร็จแล้วควรจะนำไปประกอบอาหารทันทีหรือไม่ควรทิ้งไว้นานกว่า 2 ชม. ไม่อย่างนั้นจะทำให้สารอาหารในผักสูญเสียไปเพราะออกซิเดชันกับอากาศ

 3. รอมีควันขึ้นค่อยใส่ผัก การรอให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้นแล้วค่อยใส่ผักลงไปผัดนั้น หมายถึงการนำผักลงไปผัดในอุณภูมิน้ำมันที่สูงกว่า 200 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้สูญเสียสารอาหารและแร่ธาตุในผักแถมยังทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง วิธีการที่ถูกต้องนั้นควรจะใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงไปก่อนที่น้ำมันจะมีควันขึ้นมา

 

 

 

4. ใส่เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเกลือเยอะเกินไป ในซีอิ๊วมีส่วนประกอบของเกลือ 15-20% ในผงปรุงรสมีส่วนประกอบของเกลือ 10% ถ้าหากใส่เครื่องปรุงเหล่านี้แล้วก็ไม่ควรใส่เกลือหรือน้ำปลามากเกินไปเพราะจะทำให้ปริมาณโซเดียมในอาหารสูงมากเกินไป

 

 


   เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 4 วิธีผัดผักเสี่ยงมะเร็งของเรา เป็นสิ่งที่บางคนทำอยู่เป็นประจำเลยใช่มั้ย มะเร็งไม่ได้อยู่ไกลตัวเราเลยนะคะเราควรดูแลพฤติกรรมการกินให้ดีเลยเพราะอาหารบางอย่างที่เราคิดว่าดีและกินเป็นประจำอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดมะเร็ง ได้  หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

 

 


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล