ปลื้มปิติยิ่งนัก เมื่อ "หญิงชรา" คว้าข้อพระกร "ในหลวงร.9" นำสายสิญจน์สีเหลืองมาผูกให้

Publish 2019-03-04 14:02:15


 

            เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงงานหนัก ทุ่มเทพระวรกายเพื่อพสกนิกร และทุกครั้งที่พระองค์จะเสด้จไปที่ใดก็จะมีราษฎรรอรับเสด้จเป็นจำนวนมาก พระองค์ทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกร ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือคนชรา 

  

          มีครั้งหนึ่ง มีหญิงชราคนหนึ่งมีกล้วยน้ำว้าซึ่งงอมมากจนเป็นสีดำสักครึ่งหวี 6 ผล นำมาถวาย สมเด็จพระบรมราชินีก็ได้รับไว้ ติดๆ กันนั้นมีหญิงชราอีก 2 คน อายุกว่า 80 ปีกว่าทั้งคู่ ดูหง่อมเต็มที่ มีบายศรีใส่ไว้ในขันลงหิน เป็นลักษณะบายศรีปากชามฝีมือทำก็ไม่ดีอะไรนัก

 

 

          ครั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จมาถึง ก็ทรงเข้าไปปฏิสันถารด้วย โดยทรงสนพระทัยที่เป็นคนชราหง่อมเหลือเกินยิ่งกว่าคนอื่นๆ ที่ได้ทรงมาพบ แกกราบทูลถวายพระพรต่างๆ แล้วก็เอื้อมมือขวาจับข้อพระกรไว้ ส่วนมือซ้ายแกควานหาของในขันได้ด้ายสายสิญจน์สีเหลืองขึ้นมาก็ผูกพระกร เนื่องด้วยหูตาแกไม่ดี จึงพันผิดพันถูก และผูกไม่ได้ หญิงชราซึ่งนั่งอยู่ด้วยกันก็ช่วยกันผูก เป็นภาพที่น่าปลื้มปิติอย่างยิ่งนัก ทั้งสองคนมือก็ผูกไป ปากก็พร่ำถวายพระพรน้ำตาคลอเบ้า ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเอ็นดูแกเป็นอย่างยิ่ง จะผูกลูกคลำอย่างใดก็ทรงปล่อยให้ทำตามสบายใจ

  

            นับว่าเป็นความรักของพระมหากษัตริย์และพสกนิกรที่มีต่อกัน นับว่าคนไทยโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ที่รักและห่วงใยราษฎรยิ่งกว่าสิ่งใด ทรงใส่พระทัยเรื่องเล็กๆน้อยๆของพสกนิกร เพื่อให้พสกนิกรทั่วทั้งแผ่นดิน ได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และมีความสุขบนแผ่นดินของพ่อหลวง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ราชบัลลังก์จักรีวงค์

                           เพจ นิทรรศการพลังแผ่นดิน อัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินสยาม

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ