ปลื้มปิติ! "รถแทรกเตอร์พระราชทาน" ของในหลวงร.9 ใช้สร้างถนนสายแรกอ.พระแสง

Publish 2019-03-06 11:40:51


 

          พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พระองค์เจ้าวิภาวดีฯ เสด็จไปปฏิบัติพระราชภารกิจแทนพระองค์ในการเยี่ยมเยียนราษฎรที่ อ.พระแสง หลังจากพระองค์เจ้าวิภาวดีฯเสด็จเยี่ยมพระแสง เมื่อเสด็จกลับก็ทรงเผยแพร่เรื่อง พระแสง ให้เป็นที่รู้จักกัน

 

"ราษฎรมีฐานะยากจน แทบไม่เคยติดต่อกับคนนอกหมู่บ้าน ข้าราชการไม่มีบ้านพัก ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไม่เคยไปตรวจงาน ความทุรกันดารของพระแสงเป็นที่พูดกันทีเล่นทีจริงว่า ไปเวียดนาม(ซึ่งอยู่ในภาวะสงคราม) ดีกว่าไปพระแสง"

         โดยความเมตตากรุณาเป็นล้นพ้น ของในหลวงและราชินี ที่เห็นพสกนิกรของพระองค์ท่านลำบากยากเข็ญในการเดินทาง จึงได้ทรงพระราชทาน รถเทรกเตอร์เพื่อสร้างถนนให้ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ ขนส่งชิ้นส่วนแทรกเตอร์บุลโดเซอร์ดี 4 ทิ้งลงมาทีละชิ้น แล้วมาประกอบตัวรถแทรกเตอร์เมื่อ 4 ตุลาคม 2511

 

  

         การเดินทางระยะทางเพียง 16 กิโลเมตร  จากสถานีบ้านส้องไปพระแสงนั้นทุลักทุเลมาก  ตอนแรกข้าพเจ้านั่งรถจิ๊ปบุกไปตามที่กว้างพอใช้ แต่ลื่นและเป็นหลุมเป็นบ่อทำให้กระเทือนมาก แต่นั่งรถจิ๊ปไปได้ไม่นาน ถนนก็เละ และแคบเข้าทุกที  ข้าพเจ้าก็เลยต้องลงจากรถจิ๊ปเดินลุยโคลนไปพักใหญ่ พอค่อยหายเละ ก็ไปเกาะท้ายรถจักรยานยนต์  ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ฮอนด้า"คดเคี้ยวไปตามทุ่งนา ทุ่งหญ้า สวนยาง ป่าไม้
ผ่านบ้านเรือนราษฎร ข้ามขอนไม้  ในที่สุดลงไปแล่นอยู่ในลำธารก็หลายครั้ง ทางบางตอนก็ต้องลงจากรถ เดินไปเพราะแคบมาก หนามเกี่ยวเนื้อตัวเป็นริ้วเป็นรอย และเฉอะแฉะจนจักรยานยนต์ลื่นไปมา

 

            เส้นทางที่ลำบากในการติดต่อกับสังคมภายนอก ทำให้พระแสงเป็นเหมือนเมืองปิด ทรงเล่าว่า ในอำเภอพระแสง มีบ้านไม้ของราชการเพียง 3-4 หลัง คือที่ว่าการอำเภอซึ่งจวนจะพัง  เอียงโย้ไปทางซ้ายทั้งหลัง สถานีตำรวจก็สภาพใกล้พังพอกัน เอียงโย้ไปทางขวา สถานีอนามัย ใหม่กว่าเพราะสร้างเมื่อ พ.ศ. 2478 ยังคงยืนตรงพอใช้

 

 

         หลังจากพระองค์เจ้าวิภาวดีฯเสด็จเยี่ยมพระแสง  เมื่อเสด็จกลับก็ทรงเผยแพร่เรื่อง พระแสง ให้เป็นที่รู้จักกัน ความสนใจจึงเริ่มหลั่งไหลจากส่วนกลางไปที่หมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ กรมทางเองก็ได้เริ่มทำถนนสายบ้านส้อง-พระแสงหลังจากท่านหญิงเสด็จกลับจากเยี่ยมครั้งแรกไม่นาน อีก 2 ปีต่อมา ในหลวงก็ทรงเสด็จเยี่ยม อ.พระแสง ทำความปลื้มปิติอย่างหาที่สุดมิได้แก่ชาวพระแสง

 

  

            พระองค์ทรงเสด็จครั้งแรกกับสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม คืนก่อนเสด็จ ฝนตกตลอดคืนจนเช้าก็ยังไม่หาย แต่ก่อนเวลาเสด็จเพียงชั่วโมงเดียวท้องฟ้าก็โปร่ง ฝนหยุดตก แต่พื้นแฉะเป็นโคลนตมไปหมด ราษฎรต้องช่วยกันขนไม้กระดานที่กรมอนามัยซื้อมากองไว้สำหรับทำฝาเรือนให้บ้านพักเจ้าหน้าที่สถานีอนามัย เป็นแผ่นๆมาต่อกันเป็นทางเดินยาวสำหรับให้ทรงพระราชดำเนินจากเฮลิคอปเตอร์ไปยังสถานีอนามัย เพื่อให้ราษฏรมากมายก่ายกองเฝ้าชมพระบารมี พระราชทานยารักษาโรค เครื่องนุ่งห่มและผ้านุ่งห่ม แก่ผู้ที่ยากจน ทอดพระเนตรโครงการส่งเสริมอาชีพราษฏรของมูลนิธิพัฒนาอนามัยฯ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้หน่วยอาสาสมัครของมูลนิธิเฝ้า แล้วก็เสด็จพระราชดำเนินกลับ

 

 

           ครั้นวันที่ 4 ตุลาคมปีเดียวกันก็เสด็จพระราชดำเนินอีกคร้ังพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เพื่อพระราชทานรถบุลโดเซอร์ ดี4 แก่อำเภอพระแสงเพื่อใช้ทำถนนระหว่างตำบลต่างๆของอำเภอให้ติดต่อกัน โดยใช้เฮลิคอปเตอร์มหึมาทิ้งบุลโดเซอร์ลงมาทีละชิ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://septimustidbits.blogspot.com

 

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ