วิธี ขจัดคราบเหลืองในห้องน้ำ ให้สิ้นซาก

Publish 2019-03-07 18:19:05


      เนื่องจากหลายบ้านต้องประสบปัญหาคราบเหลืองคราบหินปูนในห้องน้ำ และยังต้องประสบปัญหากับเชื้อโรคที่สะสมตามคราบสิ่งสกปรกเหล่านั้น หินปูน เป็นตะกรันที่มีส่วนผสมของแคลเซี่ยมคาร์บอเนต โดยทั่วไปสามารถพบได้ในธรรมชาติ จากการทับถมตกตะกอนของซากพืชซากสัตว์ในท้องทะเล แต่ในที่นี้คราบหินปูนจะเกิดจากการแข็งตัวของเหงื่อไคล และสิ่งสกปรก ในการชำระล้างประจำวันของผู้อยู่อาศัย รวมถึงแคลเซี่ยมคาร์บอเนตในน้ำด้วย วันนี้เรามีวิธีกำจัดคราบหินปูนในห้องน้ำแบบง่ายมาฝากกัน 
 

 วิธีกำจัดคราบหินปูนในห้องน้ำ

 


แน่นอนว่าเมื่อคุณแม่บ้านพบเจอคราบหินปูนเกาะอยู่บนผนังห้องน้ำแล้ว ย่อมไม่สบอารมณ์เป็นแน่แท้ เพราะคราบหินปูนเหล่านี้จะทำให้ทัศนียภาพภายในห้องน้ำบ้านคุณหมดสวย แต่มันจะไม่ใช่ปัญหาหนักใจอีกต่อไป เพราะเรามีวิธีกำจัดกำจัดคราบหินปูนในห้องน้ำ ด้วยสิ่งที่สามารถหาใช้ได้ง่ายในครัวเรือน ดังนี้

 1. น้ำส้มสายชู
ให้นำน้ำส้มสายชู เทราดไปบริเวณที่มีหินปูน ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้แปรงขัดออก หากหินปูนยังหลุดออกไม่หมด สามารถนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ ที่มีฤทธิ์กรัดกร่อนที่สูงกว่าร่วมด้วยได้

 

 

2. มะนาวและเบกกิ้งโซดา
เราสามารถใช้มะนาว โดยบีบน้ำมะนาวลงบนคราบหินปูน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเปลือกมะนาว แล้วนำไปขัดบนคราบหินปูน วิธีนี้จะทำให้คราบหินปูนหลุดออกเป็นจำนวนมาก แต่อาจจะเสียค่าใช้จ่ายสูงไปสักนิด เพราะบางช่วงเวลามะนาวมีราคาแพงมาก

 

จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นการกำจัดคราบหินปูนบนผนังหรือพื้นราบ แต่ยังพบว่าคราบหินปูน ยังชอบไปอุดตันบริเวณปากก๊อกน้ำ และฝักบัวอยู่บ่อยๆ เราเพียงแค่นำน้ำส้มสายชูเทราดลงไปในถุงพลาสติก แล้วนำไปรัดบริเวณปากก๊อกน้ำและฝักบัว หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำมะนาวกับเบกกิ้งโซดาผสมน้ำแทนก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที คราบหินปูนก็จะค่อยๆหลุดออกมาเองอย่างง่ายดาย

 

ในการทำความสะอาดตามวิธีข้างต้น ควรใช้ถุงมือทำความสะอาด และสวมรองเท้าร่วมด้วยทุกครั้ง เพราะจะสังเกตว่า ส่วนผสมดังกว่างมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสูง หากไม่ระมัดระวัง อาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังที่สัมผัสโดนได้ เพื่อความปลอดภัยครวรป้องกันไว้ก่อน

 

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :  thaihealth
 


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล