ฟุบคาเวที น้าหมู เปิดใจ ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขายบ้าน ขายรถ รักษาตัว

Publish 2019-03-09 13:48:46


     เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักกันดีกับศิลปินมากความสามารถในวัย 65 ปี  "น้าหมู" "พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ"  นักร้องเพลงเพื่อชีวิต ที่มีบุคลิกเป็นคนสนุกสนานเฮฮา พูดเก่ง เมื่อแสดงคอนเสิร์ตครั้งใด มักจะสร้างความสนุกให้กับผู้ชมด้วยการพูด ด้วยลีลาของตัวเอง จนกลายเป็นเหมือนการทอล์กโชว์ 

 

 

 

      "น้าหมู" เริ่มต้นเป็นศิลปินเพลงเมื่อกลับออกมาจากป่า  "น้าหมู" ได้เข้าร่วมกับวงคาราบาวโดยเดินทางร่วมแสดงคอนเสิร์ตไปด้วยกัน แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกวง จนกระทั่งคาราบาวโด่งดังจากอัลบั้ม เมดอินไทยแลนด์ แล้ว แอ๊ด คาราบาว  จึงช่วยเล่นดนตรีให้กับการออกอัลบั้มชุดแรกของ "น้าหมู" คือ ชุด "ห้วยแถลง" กับเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม โดยมีจังหวะเร็กเก้สนุก ๆ กับเนื้อหาที่เสียดสีชีวิตมนุษย์ จากนั้น "น้าหมู" ก็ได้เป็นศิลปินเดี่ยว และมีชื่อเสียงในเวลาต่อมา 

     ล่าสุด น้าหมูพงษ์เทพได้เปิดใจก่อนจะมีคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้ง ถึงอาการป่วยจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่ทำเกือบเอาชีวิตไม่รอด  

    โดยเจ้าตัวระบุว่าชีวิตนักดนตรีของตนเองก็ไม่ต่างอะไร "คนธรรพ์" นั่งอยู่บนเมฆเมื่อเมฆลอยไปทางไหนก็ต้องลอยไปทางนั้น "  คนมากมายกินสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างแตกต่างกันไปตามที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ได้มาซึ่งความจริงที่ว่าเป็นเรื่องของความรัก นั้นไปอยู่ที่เค้ากินไวน์ขวดละ 3 หมื่นก็ต้องกินกับเค้า กินเหล้าป่าเพียว ๆ ก็ต้องทำอย่างนั้น " 

" รางวัลชีวิตมันยากที่จะทำลายชีวิตของพวกเราทุกคนที่เดินทางไปตามวิถีชีวิตของนักร้องนักดนตรีมืออาชีพที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากความตาย โชคดีที่ได้ร่วมงานกับพวกเขาด้วยความโชคร้ายที่ไม่เหมือนใคร แต่ก็ไม่ได้คิดว่าพี่ไม่ต้องคิดมากหรอกต้องเอากล้องแหย่เข้าไปในร่างกายผมว่างร่างกายพี่ข้างในมันมีปัญหามากแล้ว "

 

 

 

"เอ้าก็ยอมเค้า เค้าก็วางยาสลบเอากล้องแหย่เข้ามาแล้วตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ต้องผ่าตัดไม่เกินหนึ่งเดือนแล้วพวกมันจะเหลื่อมกันมาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วมันก็เหมือนกัน สวรรค์อึ้งนะถ้ารู้ตัวเองว่าเป็นคน แต่ฉันก็มีสติปัญญาเหมือนคนที่ใช้ชีวิตคนเดียว ทุกครั้งก็จะรู้สึกว่านิ่งสัก พักแล้วก็จะกลับขึ้นมาได้เร็วผมก็เลยบอกหมอว่าก็ได้ครับ " 

"ผมนอนหลับในโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการที่ได้รับเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย แต่ต้องสูญเสียมากผมขายบ้านหลังที่สองที่ไม่ได้ขาย ยืมเพื่อนอีกก้อนหนึ่งมีทองอยู่ 20 บาทก็ขายทุกอย่างหมด แล้วก็ผ่าตัดแล้วก็ทำทุกอย่างให้มันกลับมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ราคาเท่าไหร่ไม่เกี่ยง " 

 "ตอนนั้นผมนึกถึงคำพูดของท่านดาไลลามะแกรนด์ว่ามนุษย์เราก็ไม่ยากที่จะสูญเสียความเหนื่อยล้าไม่ต้องกลัวที่จะได้รับเงินมากมายที่ได้มา คนที่รักตัวเองก็ขายทรัพย์สินที่หามาได้หมดทุกอย่างเพื่อรักษาตัวเองแล้วก็กลับมาเป็นของพวกเราทุกคน ป็นอย่างที่ท่านบอก"

สุดทรมานต้องทำคีโมต่อจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด "การผ่าตัดก็เสร็จแล้วไม่หยุดหมอบอกว่าเราจะได้รับความทุกข์ เราแค่ทลายรังโจร อาจมีบางคนลูกสมุน 2 - 3 ตัวที่อาจจะกลายเป็นตอนที่มันจะออกมาไม่ว่าจะเป็นเสียงเรียกเข้าหรือการจู่โจม อาจจะยังเล็ดลอดอยู่มันยังไม่ตายก็ต้องทำคีโมอีก โหเรื่องใหญ่ทำคีโมอีก 8 ครั้ง" 

 

 

 

"ผมเคยไปคุยกับคนที่เค้า ทำคีโมคนรู้จักที่เป็นมะเร็งโอ้โหมันเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและยุ่งยากมากและน่ากลัวมากเพราะว่า มันจะทำลายทุกอย่างที่มันจะหมดไปมันจะทำลายเซลล์ที่ดีและมันจะถูกทำลายลงไปในที่สุด แบบมันแทบจะครั้งที่ 2  นี่เกือบตายผมหยุดหายใจไปสองวินาทีหัวใจหยุดเต้นไป 2 วินาทีหมอต้องรีบกระตุ้นขึ้นมาให้ หายใจคืน " 

 

 "ครั้งที่ 3 ที่นี่น่ากลัวมาก ๆ เลยตัดสินใจว่าจะทำมั้ย ผมไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งของดร. คนญี่ปุ่นคนหนึ่งผมจำชื่อคนที่ไม่ได้ แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งลำไส้  ท่านบอกว่าแค่ 3 ครั้งก็พอถ้าหากผ่าตัดออกไปแล้วตรวจสอบไม่เจอเชื้อในต่อมน้ำเหลืองไม่เจอแสดงว่ามันไม่ได้เป็นมะเร็งแล้ว เพราะมะเร็งลำไส้90% มันจะไม่รุกลามผมก็เชื่อว่าท่าน "

 

 

    นักร้องนักดนตรีบอกว่าตอนนี้ไม่รู้ตัวในตัวเอง แต่ยังมีเชื้อสายงาช้าง แต่ที่รู้แน่ ๆ ก็คือกำลังใจจากแฟนเพลงที่ถือได้ว่าเป็นยาที่มีความสำคัญมาก มีแฟนเพลงบอกว่าอย่าพึ่งตายนะ "น้าหมู" มาร้องเพลงให้ฟังให้ครบก่อน "โหกูมีตั้ง 200 กว่าเพลงเนี่ยนะนี่กูร้อง ได้แค่ 60 เพลงเอง (อารมณ์) ชีวิตที่รอดพ้นจากความทุกข์ยากนั่นคือยาที่ดีที่สุดนั่นคือพลังที่ดีที่สุดที่ทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะความรักจากแฟนเพลงทุกคน "

 

 

 

 

 


ขอบคุณ : พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ-น้าหมู classyfanclub 


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล