ดั่งมีชีวิต! "พญานาค 2 ตน" แห่งแม่น้ำโขงหน้าวัดท่าแขก จำลองแบบจากพญานาคในนิมิต "หลวงปู่ชอบ"

Publish 2019-03-09 17:11:24


 

           ท่านบอกเราเห็นพญานาคครั้งแรกที่น้ำโขงเมืองเชียงคานตรงปากห้วยน้ำโขงวัดท่าแขก พญานาคตัวนี้มาแสดงตนให้ท่านเห็นด้วยตาเนื้อตอนกำลังสรงน้ำอยู่ที่ท่าน้ำวัดท่าแขกเวลาประมาณ 4 โมงเย็น  เห็นที่แรกท่านเข้าใจว่าเป็นท่อนไม้ลอยมากับน้ำโขง แต่เมื่อมองดูอย่างถี่ถ้วนแล้วมันไม่ใช่ขอนไม้ตามที่เข้าใจในเบื้องต้น เพราะสิ่งที่ท่านเห็นนั้นมีลักษณะดำเลื่อมคล้ายงูใหญ่ยาวประมาณ 100 เมตร ถึงน้ำโขงจะไหลเชี่ยวแต่สิ่งที่ท่านเห็นนี้กลับไม่เคลื่อนไหวไหลไปตามสายน้ำ

 

  

         ท่านว่าบางครั้งมันก็จมลงไปในน้ำ แล้วลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำสลับไปมาอยู่แบบนี้ หลายครั้งท่านฉุกคิดขึ้นมาในใจว่านี่หรือคือพญานาค ปรากฏมีน้ำพุ่งขึ้นบนอากาศคล้ายกับน้ำพุเหมือนกับว่าที่ใต้น้ำโขงมีอะไรบางอย่างทำให้เกิดน้ำขึ้นขึ้นมา กลางคืนขณะภาวนาจึงมีบุรุษลึกลับแต่งกายภูมิฐานเหมือนเจ้านายเมืองลาวสมัยโบราณมาปรากฏในนิมิต บุรุษผู้นี้บอกกับองค์ท่านว่าเป็นพญานาคเฝ้าสมบัติพระศาสนาอยู่วัดท่าแขกแห่งนี้ แต่เดิมเป็นวัดร้างพอเห็นองค์หลวงปู่เสาร์พาพระเณรมาปฏิบัติอยู่ที่นี่ เขาและบริวารญาติมิตรปิติยินดีจึงขึ้นมาร่วมปฏิบัติธรรมและอนุโมทนา ซึ่งวิธีอนุโมทนาก็คือพ่นน้ำขึ้นอากาศเป็นกิริยาการอนุโมทนาบุญอย่างหนึ่งของพญานาค

 

(พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บารมีหลวงปู่ชอบ)

 
         พร้อมบอกว่า  "ข้าพเจ้าชื่ออิศโรนาคราชมีวิมานบาดาลอยู่ปากน้ำเลยไหลตกของบ้านเมืองเขาพระเจ้าอยู่ที่นี่" หลวงปู่ชอบบอกว่าเมืองของเขาใหญ่กว่าอำเภอเชียงคานมาก พญานาคตนนี้มีอายุ 1200 ปี บรรดาศักดิ์การปกครองหากเทียบกับข้าราชการเมืองมนุษย์เทียบได้กับนายอำเภอ หลวงปู่ชอบบอกว่าเมืองของเขาใหญ่กว่าอำเภอเชียงคานมาก พญานาคตนนี้มีอายุ 1200 ปี บรรดาศักดิ์การปกครองหากเทียบกับข้าราชการเมืองมนุษย์เทียบได้กับนายอำเภอ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก อ.ทิพย์วารี / หนังสือ : หลวงปู่ชอบ ฐานสโม พระอรหันต์ผู้ทรงฤทธิ์แห่งยุค

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ