ผักกระสัง รักษามะเร็งเต้านม ต้อ ตามัว

Publish 2019-03-09 17:25:47


   เรียกได้ว่าทุกคนต้องเคยเห็นผ่านตากันแน่นอนกับ "ผักกระสัง"  ที่บ้านเราคิดว่าไม่มีประโยชน์และถอนทิ้งกันจริงๆแล้ว ผักกระสังมีประโยชน์มากๆเลยจริงๆค่ะ และผักกระสังนี้เราไม่ต้องปลูกให้เหนื่อย เพราะสามารถขึ้นเองได้ธรรมชาติ วันนี้เราจึงนำประโยชน์ ของ  ผักกระสัง รักษามะเร็งเต้านม ต้อ ตามัว  มาฝากทุกคนไปดูกันเลยค่ะ 
 

 กระสัง (ชื่อวิทยาศาสตร์: Peperomia pellucida) เป็นไม้ล้มลุก ขนาดเล็ก สูงประมาณ 25 เซนติเมตร ลำต้นสีเขียวใส ใบสีเขียวอ่อน รูปหัวใจ รูปร่างคล้ายใบพลู ต้นและใบอวบน้ำ ออกดอกเป็นช่อ ขนาดเล็ก คล้ายช่อดอกของพริกไทย ในทางสมุนไพรใช้ตำพอกฝี

 


สรรพคุณทางยา
ผักกระสัง หมอยาพื้นบ้านมักจะใช้ผักกระสังตำพอกฝี หรือคั้นเอาน้ำทาแผลฝีที่มีหนอง ผักกระสังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ใบยังนำมารักษาโรคลักปิดลักเปิด แก้ไข้ แก้ปวดข้อ ข้ออักเสบ และยังเชื่อว่าการใช้น้ำต้มผักกระสังล้างหน้าจะทำให้ผิวสวย ปัจจุบันมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าผักกระสังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย มีฤทธิ์ต้านการอักเสบมีฤทธิ์แก้ปวด และไม่มีพิษภัย

 

 

   เนื่องจากในผักกระสัง มีสรรพคุณทางยาในการรักษาเริมและมะเร็งเต้านม ความรู้นี้ไม่ค่อยแพร่หลายนักแต่แมะ (มือลอ มะแซ) ที่บ้านกำปงบือแน ตำบลจะกว๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลาบอกว่า ผักกระสังเป็นยารักษาเริม มะเร็งเต้านม และฝี ในการรักษาเริมนั้นจะนำต้นผักกระสังผสมกับขมิ้นและข้าวสาร (ฮูยงงูกุมาตอกูยิ) ตำให้ละเอียดแล้วพอกทิ้งไว้ ๑ คืน และนำใบมาตำขยำแปะทาเม็ดที่เป็นใต้ราวนม แก้มะเร็งเต้านม ข้อมูลที่ว่าผักกระสังใช้รักษามะเร็งนี้ไม่เคยรู้มาก่อนเลยและเป็นที่น่าทึ่งตรงที่ว่ามีรายงานการศึกษาพบว่า สารในผักกระสังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วย นอกเหนือไปจากการแก้อักเสบและแก้ปวด

 ผักกะสังเป็นสมุนไพรที่มีประวัติการใช้เป็นยามายาวนาน ในโบลิเวียมีบันทึกที่มีอายุนับพันปีชื่อ Altenos Indians document กล่าวไว้ว่า ผักกระสังทั้งต้นบดผสมน้ำใช้กินเพื่อห้ามเลือด ใช้ส่วนรากต้มกินรักษาไข้ ใช้ส่วนเหนือดินโปะแผล นอกจากนี้ ในประเทศอื่นๆ ที่มีผักกระสังขึ้นอยู่จะใช้ผักกระสังในการรักษาอาการปวดท้องทั้งแบบธรรมดาและปวดเกร็ง ฝี สิว แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก อ่อนเพลีย ปวดหัว ระบบประสาทแปรปรวน หัด อีสุกอีใส มีแก๊สในกระเพาะ ปวดข้อรูมาติก และยังมีการใช้เฉพาะบางท้องถิ่น

 

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะลองไปดูตามกระถางต้นไม้กันนะคะว่าบ้านเรามีต้นกระสังมั้ย หรือใครที่เคยถอนทิ้งอยู่เป็นประจำ ต่อไปนี้คงไม่ถอนแล้วใช่มั้ยหละคะ สรรพคุณมากมายขนาดนี้ใครจะทิ้งลงหละใช่มั้ย แต่ถ้าใครจะนำไปรับประทาน หรือนำไปรักษาโรคควรศึกษาให้ดีก่อนนะคะ

   ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล