เทวดาเขารู้กัน! เมื่อครั้ง "ในหลวงร.9" ได้พบกับ "พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ" เป็นครั้งแรก

Publish 2019-03-13 12:32:55


 

            เนื่องในวันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันช้างไทย เป็นการยกย่องให้เกียรติว่าเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญอีกครั้ง นอกเหนือจากเกียรติที่ช้างเคยได้รับในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือกในธงชาติ หรือช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ หรือสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์

 

 

         วันนี้จะนำเสนอเรื่องราวของช้างเผือก ประจำรัชกาลของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นเรื่องราวสุดอัศจรรย์เมื่อครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพบกับ พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นครั้งแรก

  

            เป็นเรื่องราวสุดประทับใจและมหัศจรรย์ที่สุด เมื่อครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พบกับ พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นครั้งแรก และ ลุงแก้ว ผู้เผยข้อมูลเล่าว่า เทวดาเขารู้กัน

 

           โดย ลุงแก้ว เผยว่าเมื่อครั้งแรกที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เดินทางมาพบกับ พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯช้างเผือกประจำรัชกาล โดย พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นช้างที่แตกต่างจากช้างอื่น เพราะมีนิสัยที่แปลก ลุงแก้ว บอกว่า พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯเหมือนกับเทวดา ถือตัว และจะไม่รวมกลุ่มกับช้างอื่น แถมยังมีนิสัยดุร้าย และเข้าถึงตัวไม่ได้เลย

 

 

         แต่ครั้งแรกที่ พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ได้พบ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กลับกลายเป็นช้างที่ว่านอนสอนง่ายมาก แบบนี้แหละ ลุงแก้ว ถึงกล่าวว่า เทวดาเขารู้กัน

 

 

  

            พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นพระยาช้างเผือกประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นช้างสำคัญในตระกูลพรหมพงศ์ จำพวกอัฏฐทิศ ชื่อ กมุท สีกายดังดอกกมุท หรือบัวสายแดง เป็นช้างพลายเผือกโท เกิดในป่าเขตจังหวัดกระบี่ เมื่อประมาณ พ.ศ. 2494 ถูกคล้องได้ที่ บ้านหนองจูด ตำบลดินอุดม อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ เมื่อ พ.ศ. 2499 โดยนายแปลก ฟุ้งเฟื่องและนายปลื้ม สุทธิเกิด(หมอเฒ่า) เป็นลูกช้างติดแม่อยู่ในโขลงช้างป่า พร้อมกับช้างอื่นๆ อีก 5 เชือกคือ พังสาคร พลายทอง พังเพียร พังวิไล และพังน้อย 

 

            โดยในตอนนั้นพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ได้ชื่อว่า "พลายแก้ว"  มีความสูง 1.60 เมตร เมื่อพระราชวังเมือง (ปุ้ย คชาชีวะ)ได้ตรวจสอบคชลักษณ์แล้วพบว่าเป็นช้างสำคัญ จึงนำมาเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ดุสิต เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500

 

 

          พลโทบัญญัติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยได้นำช้างพลายแก้วขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อม ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2501 เพื่อประกอบพิธีขึ้นระวางเป็นช้างต้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้กำหนดพระราชพิธีสมโภชขึ้นระวางช้างเผือกประจำรัชกาล ณ โรงช้างต้น พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2502 เป็นปีที่ 13 ในรัชกาลที่ 9

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย

 

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ