"ไปรษณีย์ไทย" เปิดตัวไปรษณียากรที่ระลึก "ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก" รัชกาลที่ ๑๐

Publish 2019-03-14 16:40:13


 

          ตามที่สำนักพระราชวังได้ประกาศ เรื่อง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ ๔-๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒ นี้นั้น ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่สำคัญที่พสกนิกรชาวไทย จะได้เห็นอีกครั้งเป็นบุญตา

 

 

          ทั้งนี้ทางไปรษณีย์ไทย ได้เปิดตัวไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ งดงามด้วยเทคนิคพิมพ์บนฟอยล์กระจกครั้งแรกของโลก

 

  

             วันนี้ (๑๔ มีนาคม ๒๕๖๒) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดตัวตราไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ งดงามด้วยเทคนิคพิมพ์บนฟอยล์กระจกครั้งแรกของโลก จำนวนพิมพ์ ๓ ล้านดวง เปิดให้จองแล้วถึง ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๒ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศและทางออนไลน์

 

            นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แถลงถึงการจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ซึ่งได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ เป็นที่เรียบร้อย โดยกำหนดวันแรกจำหน่าย วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

             ทั้งนี้ ได้อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศ เป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. และภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง ซึ่งเป็นแนวทางภาพเดียวกับเมื่อครั้งจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๓ หรือเมื่อ ๖๙ ปีที่แล้ว

 

            แสตมป์เป็นชนิดราคา ๑๐ บาท จัดพิมพ์ทั้งสิ้น ๓ ล้านดวง หรือ ๓ แสนแผ่น (๑ แผ่น มี ๑๐ ดวง) ความพิเศษของแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ชุดนี้ คือ การใช้เทคนิคพิมพ์สี่สีบนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อเพิ่มความสวยงามแวววาวให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์ พร้อมปั๊มดุนนูนอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. ข้อความชื่อประเทศ ชนิดราคา และองค์พระฉายาลักษณ์ ส่วนซองวันแรกจำหน่าย ราคา ๒๐ บาท

           โดยเปิดให้ประชาชนจองได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๒ หรือปิดจองก่อนกำหนด หากครบโควตาที่รับจองแล้ว คือ แสตมป์จำนวน ๑.๕ แสนแผ่น ซองวันแรกจำหน่าย ๔๐,๐๐๐ ซอง

 

 

  

          ผู้สนใจสามารถสั่งจองได้ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ และเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com โดยไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้ฟรีตั้งแต่วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ เป็นต้นไป ผู้พลาดการจอง สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่วันแรกจำหน่ายดังกล่าว ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ตรวจสอบรายชื่อ ปณ. ที่เปิดให้บริการได้ทางเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ THP Contact Center 1545

 

          สำหรับช่องทางการจองตราไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ (๑๔ - ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๒) ประกอบด้วย

* ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ
๑.กรอกแบบฟอร์มสั่งจอง ระบุจำนวนที่ต้องการจอง และชื่อ - ที่อยู่สำหรับจัดส่ง
๒.จ่ายเงิน พร้อมเก็บใบเสร็จเป็นหลักฐาน (ไม่คิดค่าจัดส่ง)
๓.เลือกรับสินค้าได้ ๒ ช่องทาง
๓.๑.รับสินค้า ณ ปณ. ที่สั่งจอง (ตั้งแต่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ เป็นต้นไป)
๓.๒.จัดส่งตามที่อยู่ (ตั้งแต่วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ เป็นต้นไป)

* จองผ่าน www.thailandpostmart.com
๑.กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อสมัครสมาชิก และระบุชื่อ - ที่อยู่ สำหรับจัดส่ง
๒.เลือกสินค้าที่ต้องการจอง
๓.เลือกจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต หรือจ่ายผ่าน Mobile Banking App หรือจ่ายผ่านเคาน์เตอร์ตัวแทนและเคาน์เตอร์ธนาคาร
๔.ไปรษณีย์ไทย จัดส่งสินค้าให้ตั้งแต่วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ (วันแรกจำหน่าย) เป็นต้นไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค ศุกลภัทร์ มะรินทร์

                           เพจ เรารักพระราชวงศ์ไทย Thai Royal Family.

 

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ