เพลงต้องห้าม 8 เพลง วงคาราบาว ที่ในอดีตเคยถูกแบน

Publish 2019-03-14 19:38:14


  เรียกได้ว่าวงการดนตรีไทยในสมัยก่อนไม่ได้เปิดกว้างเหมือนปัจจุบัน จึงทำให้มีศิลปินหลายคนที่ทำเพลงออกมาแล้วแต่โดนแบบ หรือถูกสั่งให้งดออกอากาศนอกจากมีเนื้อหาที่รุนแรงเกินไป หรือในปัจจัยอื่นๆที่คนสมัยก่อนยังไม่เปิดใจยอมรับ โดยเฉพาะศิลปินเพื่อชีวิต  "วงคาราบาว"  ที่เคยถูกแบนด้วยกันถึง 8 เพลงแต่ไม่ใช่ว่าเพลงที่ถูกแบนสมัยก่อนแล้วตอนนี้เราจะไม่เคยฟังนะ เราก็มีได้ฟังกันอยู่บ่อยๆในปัจจุบันจะมีเพลงอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

 

1.เพลง กัญชา (พ.ศ.2525)
     เพลงฮิตสุดดังที่โชว์เสียงทรงพลังของ "แอ๊ด คาราบาว" ในอัลบั้มชุด "แป๊ะขายขวด" เคยถูกแบนด้วยเหตุผลว่าเนื้อหาเพลงส่งเสริมให้คนเสพยาเสพติด แต่ปัจจุบันก็ได้ยินเพลงนี้อยู่ปะปลายนะคะ

 2.เพลง ท.ทหารอดทน(พ.ศ.2526)
    ในอัลบั้ม "ท.ทหารอดทน" ที่ฟังเผินๆ เนื้อหาก็ดูเหมือนเป็นการสนับสนุนเหล่าทหารกล้าธรรมดา แต่ที่โดนแบนเพราะรัฐบาลในยุคนั้นกลัวคนตีความผิดในท่อนที่มีเนื้อร้องว่า “ดาวเดือนลอยเกลื่อนท้องฟ้า ยิงให้ตกลงมาติดบ่าได้สบาย ดาวเดือนลอยเกลื่อนนภา ยิงให้ตกลงมาติดบ่าก็มากมาย”

 

 

3. เพลง ทินเนอร์ (พ.ศ.2526)
     อัลบั้ม "ชุด ท.ทหารอดทน" เช่นกัน เหตุผลการโดนแบนห้ามออกอากาศเช่นเดียวกับ "เพลงกัญชา" แต่ปัจจุบันก็มีออกมาให้เราได้ฟังกันอย่างคุ้นหูใครไม่เคยฟังนี้เชยมากเลยหละค่ะ

 

 

 

4.  เพลง หำเทียม (พ.ศ.2527)
เนื่องจากเนื้อเพลงเต็มไปด้วย "หำ" จึงโดนแบนอย่างไม่ต้องสงสัย แต่จริงๆ แล้วถ้าฟังดีๆจากเนื้อเพลงแล้วคำว่า "หำ" น่าจะเป็นการเรียกสรรพนามว่า “ตัวเอง” มากกว่าเป็นคำหยาบอีกนะ แต่ก็อาจจะกลัวคนเข้าใจผิด

 5.เพลง หำเฮี้ยน (พ.ศ.2527)
   เพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาทั้งๆ ที่รู้ว่าจะต้องโดนแบนห้ามออกอากาศแน่นอน ในอัลบั้ม "อเมริโกย" เพราะในเพลงนี้มีเนื้อหาเสียดสีสื่อมวลชนหน้าเงินในยุคนั้น จึงทำให้ถูกแบนไปค่ะ

 

 

6.เพลง วันเด็ก (พ.ศ.2529)
  ในอัลบั้มชุด "ประชาธิปไตย" หลายๆคนอาจจะคิดว่าขนาดเพลงวันเด็กยังโดนอีกหรอ แต่ถ้าใครได้ฟังจะรู้ว่า โดนแบนตรงเนื้อหาที่ว่า “สร้างเธคให้เด็กได้โยกบั้นเด้า” เรียกได้ว่าคาราบาวก็ยังคงความเป็นคาราบาวที่แสบสันด้านการกัดจิกสังคมจนจึ้กที่เดียวเชียวค่ะ

 

 

7.เพลง ชวนป๋วย (พ.ศ.2531)
   เพลงนี้เป็นเพลง1ในอัลบั้มชุด "สัจจะ ๑๐ ประการ" โดนแบนเนื่องจากมีเนื้อหาเพลงที่เสียดสีนายกรัฐมนตรีในช่วงนั้น ซึ่งถ้าใครได้อยุ่ในยุคนั้นก็จะรู้กันดีเลยว่านายกท่านนั้นเป็นใคร

 

 

8.เพลง อองซานซูจี (พ.ศ.2538)
   ถูกแบนเนื่องจากกลัวการกระทบด้านความสัมพันธ์กับประเทศพม่าแค่ชื่อเพลงก็น่าจะรู้กันแล้วนะคะ อีกทั้งในอัลบั้มชุด หากหัวใจยังรักควาย 1 และ 2 ยังมีอีก 2 เพลงที่ถูกแบนคือ เพลง บุญทมา และ เพลง เต้าหู้ยี้ ด้วยเหตุผลเช่นเดียวกับ "เพลง ชวนป๋วย" 

 

 


   เป็นยังไงกันบ้างหละคะสำหรับบางเพลงที่เราฟังกันอยู่เป็นประจำก็คิดไม่ถึงเลยนะคะว่าจะเป็นเพลงที่เคยถูกแบนในอดีตด้วยเพราะเราถูกปลูกฝังให้เปิดรับสิ่งพวกนี้ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : : golddark , carabaoofficial


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล