ชาวบ้านแห่กราบไหว้ แม่ปทุมทิพย์ ต้นตะเคียนริมหาดพลา จังหวัดระยอง หลังให้โชคลาภมาหลายงวด

Publish 2019-03-15 13:14:48


 

เหลืออีกเพียง 1 วันเท่านั้นนะคะ ก็จะถึงวันประกาศผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2562 กันแล้วนะคะ ตอนนี้เหล่านักเสี่ยงโชคก็คงกำลังหาเลขเด็ดกันอยู่อย่างแน่นอนค่ะ เช่นเดียวกับชาวบ้านฉาง จ.ระยอง ที่ได้ทยอยนำของเซ่นไหว้ เข้าถวายและกราบไหว้ "เจ้าแม่ปทุมทิพย์" ต้นตะเคียนขนาด 2 คนโอบ ที่ลอยมาเกยอยู่บริเวณริมชายหาดพลา อ.บ้านฉาง 

โดยนายอนุชา พวงพันธ์ อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ได้เล่าความเป็นมาของ "เจ้าแม่ปทุมทิพย์" ระบุว่า "ตอตะเคียนนี้ลอยมาเกยหาด เมื่อประมาณ 3 ปี ชาวบ้านจึงช่วยกันยกขึ้นมา นอกจากนั้นก็มีร่างทรงบอกว่า เป็นเจ้าแม่ปทุมทิพย์ ต้องการอยู่ที่นี่และจะมีน้องสาว ตามมาอยู่ด้วยทีหลัง กระทั่งก็มีตอตะเคียนขนาน คนโอบ ยาวประมาณ 3.5 เมตรลอยมาโผล่ที่หาดอีกต้น ตามคำบอกของร่างทรง ต่อมาก็มีคนถูกรางวัลติดต่อกันหลายงวด และเครื่องเซ่นต่างๆ จะเยอะกว่านี้ ต่อมาก็มีผู้หวังดีนำเต็นท์มากางให้ "แม่ตะเคียน 2 พี่น้อง" เพื่อกันแดดกันฝน นอกจากนี้แล้วก็ยังเคยมีผู้ถูกรางวัลใหญ่ติดต่อกันหลายงวดอีกด้วย..." 

"...ส่วนในวันใกล้หวยออก บรรยากาศก็จะเต็มไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา ที่เดินทางมาขอโชคลาภ "เจ้าแม่ปทุมทิพย์" กันเป็นจำนวนมาก" นอกจากนี้ยังมีหนุ่มชาวกัมพูชาได้เคยเดินทางมากราบไหว้เจ้าแม่ เพื่อ "ขอให้ลูกสาวที่ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ที่รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย เมื่อบนเจ้าแม่ ลูกสาวก็หายเป็นปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งชาวบ้านและรวมถึงตัวพ่อลูกอ่อนรายนี้ก็เชื่อว่าเป็นเพราะ "เจ้าแม่ปทุมทิพย์" ช่วยเอาไว้ จึงได้พาลูกสาวมากราบไหว้"


เรียบเรียงโดย : ตวงรัตน์ บริรักษ์ฉัตรชัย