สืบทอดตำรับชาววัง เชฟป้อม ทายาทวังเทวะเวสม์

Publish 2019-03-15 13:31:18


เรียกได้ว่ากำลังโด่งดังเลยทีเดียวกับเชฟมากความสามารถ หนึ่งในกรรมการของรายการ MasterChef Thailand    "หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล" หรือ "เชฟป้อม" ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารโดยเฉพาะอาหารไทยตำรับชาววัง และด้านการออกแบบอาหาร กรรมการรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์และมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ไทยแลนด์ และเป็นเจ้าของวลีเด็ด เตือนแล้วนะ! 
 

 

 

 "หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล" หรือ "เชฟป้อม"

    "หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล" "เชฟป้อม" เป็นบุตรคนเล็กของ "หม่อมราชวงศ์เทพยพงศ์ เทวกุล" กับ "นางประเทือง เทวกุล ณ อยุธยา" (สกุลเดิม ศิลปรัศมี) โดยมีพี่ร่วมบิดามารดาได้แก่ "หม่อมหลวงประทิ่นทิพย์ นาครทรรพ", "หม่อมหลวงปรางทิพย์ พรหมพจน์" และ "หม่อมหลวงเทวพร เทวกุล" เป็นนัดดาใน "หม่อมเจ้าปรีดิเทพย์พงษ์ เทวกุล" (พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ กับหม่อมพุก เทวกุล ณ อยุธยา) กับ "หม่อมราชวงศ์สอางค์ เทวกุล" (ปราโมช) ธิดาใน"พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบ" กับ "หม่อมนุ่ม ปราโมช ณ อยุธยา" ด้านการศึกษาสำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนจิตรลดา, ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนราชินี และระดับปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้านการสมรสและหย่าโดยใช้นามสกุลสามี "สามเสน" ต่อมากลับมาใช้นามสกุลเดิม "เทวกุล" โดยมีบุตรชาย 3 คนด้วยกัน

 

 

"ตำรับชาววังเทวะเวสม์"

 

 

"ตำรับชาววังเทวะเวสม์"

 

  "เชฟป้อม" ได้เปิดใจว่า วังคือบ้านแต่เป็นบ้านที่มีเจ้าอาศัยอยู่ ซึ่งต้องพูดคำราชาศัพท์ตั้งแต่เด็ก และในวังจะเข้มงวดมากต้องตื่นแต่เช้า หัดทำกับข้าวตั้งแต่ 5 ขวบจึงได้รับการถ่ายทอดการทำอาหารทำให้ซึมซับเสน่ห์ปลายจวักไปโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ว่าเชฟ้อมจะไม่สมัครใจและไม่ชอบการทำอาหารทั้งแต่เด็กๆ "เชฟป้อม" ถูกสอนการทำอาหารพ้อมกับพี่น้อง แต่ด้วยความไม่ชอบจำจึงจดสูตรอาหารที่ได้เรียนลงในสมุดโน้ต

 

 

 การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด

 

 

    จึงทำให้นำสูตรอาหารกลับมาใช้ได้จนถึงปัจจุบัน และได้พบรักและแต่งงานกับสามี และเดินทางไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา จึงได้ซึมซับการทำอาหารตำรับยุโรป และ "เชฟป้อม" ก็ได้กลายเป็นแม่บ้านเต็มตัวจึงได้ฝึกฝีมือการทำอาหาร พร้อมนำมาปรับแต่งกับอาหาร "ตำรับชาววังเทวะเวสม์" และพัฒนาฝีมือจึงได้เป็นเชฟอย่างเต็มตัว

 

 

 

ขอบคุณ : kwantipdevakula

 


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล