"หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" พบ "เทพเจ้ากวนอู" แต่งตัวเป็นนักรบ มาเตือนว่ามีโจรซุ่มอยู่ในป่าหลังกุฏิ

Publish 2019-03-16 17:19:46


 

        เรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ของกวนอูนี้ ไม่ได้มีอยู่แต่เฉพาะในหนังสือสามก๊กเท่านั้น หลาย ๆ ครั้งที่กวนอูได้แสดงให้เห็นว่า เขาคือเทพเจ้าที่ควรค่าแก่การนับถือ ตามคำบอกเล่ามากมายของผู้ที่เคยสัมผัสถึง ต่างก็ล้วนยืนยันถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้ากวนอู ซึ่งคนที่เคยสัมผัสถึงเทพเจ้ากวนอูนี้ มีบุคคลสำคัญในศาสนาพุทธ อย่าง "หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" รวมอยู่ด้วย

 

 

          กวนอู ได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้า และมีอิทธิพลในด้านความเชื่อเป็นอย่างมากในทวีปเอเชีย โดยความเชื่อที่ว่ากวนอูเป็นเทพเจ้านี้แทรกซึมอยู่ในทุกเชื้อชาติ ลัทธิ และศาสนา โดยเฉพาะในศาสนาพุทธของเรา ที่มีพิธีกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับเทพเจ้ากวนอูอยู่หลายต่อหลายครั้ง

 

 

  

              หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ หรือ พระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) เป็นพระภิกษุในพุทธศาสนานิกายเถรวาทฝ่ายมหานิกาย ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าซุง (วัดจันทาราม) จังหวัดอุทัยธานี ที่มีชื่อเสียงในด้านการบำเพ็ญวิปัสสนากรรมฐานจนได้วิชามโนยิทธิ (ฤทธิ์ทางใจ) หลังการมรณภาพ สังขารร่างกายของท่านมิได้เน่าเปื่อยอย่างศพของคนทั่วไป และได้มีการเก็บรักษาไว้ที่วัดท่าซุงจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งหลวงพ่อฯ ได้เคยเล่าเรื่องของกวนอูไว้ในหนังสือที่มีชื่อว่า "ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน" หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ท่านเล่าถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ของกวนอู ไว้ว่า

 

 

             เวลาประมาณ ๒ ทุ่ม ยังนั่งอ่านหนังสืออยู่ ไฟฟ้ายังสว่าง เวลานั้นอาตมาอยู่วัดปากคลองมะขามเฒ่า ขโมยมันมาซุ่มอยู่ในป่าไผ่ จะขึ้นหลังกุฏิพระครูวิชาญฯ เพราะมีพระพุทธรูปเก่ามาก ขณะนั่งอยู่นั้นอาตมาเห็นคนแต่งตัวเป็นเจ๊กเครื่องแบบนักรบมาถึงนั่งกราบแบบเจ๊ก ถามว่า "ใคร" ตอบว่า "ผมกวนอูครับ" ถามว่า "มาทำไม" ตอบว่า "พวกโจรมันมาซุ่มอยู่หลังป่าไผ่ ๕ คน" ถามว่า "จะทำอย่างไร เพราะวัดไม่มีอาวุธ ไม่มีปืน ขโมยมีปืนไหม" ท่านตอบว่า "มีปืนทุกคน กลางคืนตอนดึกมันจะใช้ยารมให้หลับก่อน ตอนดึกลมจะพัดเข้า มันจะขึ้นหลังกุฏิพระครูวิชาญฯ ผมจะจัดกองทัพของผมเอง ก็หมาของท่านนั่นแหละจัดเป็นกองทัพ" 

 

            วัดปากคลองมะขามเฒ่าตอนนั้นมีหมา ๓ ฝูง ของอาตมาฝูงหนึ่ง ของพระครูวิชาญฯฝูงหนึ่ง ลูกศิษย์ครูหง่าฝูงหนึ่ง รวมแล้ว ๕๐ กว่าตัว ปกติหมา ๓ ฝูงนี่มันจะเข้ากันไม่ได้มันอยู่ตามเขตของมัน ท่านกวนอูบอกว่า "พอ ๓ ทุ่มผมจะจัดกองทัพ พอถึงตี ๑ กว่าๆ หมาไม่นอนกันแล้ว พอตี ๒ เสียงโฮกมันเข้าถึงกุฏิแล้ว ถ้าเห่าๆ มันยังไม่เข้า มันกำลังจะใช้ยาเข้ารม หมาเงียบหมด เงียบสนิทนึกว่าหมาหลับ พอเสียงโฮกไปดู ได้ทั้งปืนได้ทั้งเสื้อ ผ้าขาวม้า ได้ปืน ๒ กระบอก มีดพก ๑ เล่ม ขโมยหนีเข้าป่า มันกัดหน้าแหลกรานเลย ท่านกวนอูบอก "พรุ่งนี้บอกตำรวจได้ทั้ง ๕ คน" ก็ได้จริงๆ หมาตั้ง ๓ ฝูง ปืนยิงมันกัดเสียปืนหล่น 

 

  

          ทราบทีหลังว่า ที่วัดปากคลองมะขามเฒ่ามีศาลาท่านกวนอู และอาตมาก็อยู่ใกล้ศาลาท่าน ต่อมาวันหลังนึกถึงท่านกวนอูวันที่ท่านมาในภาพนักรบจีน เลยอยากถามท่านว่า "จริงๆ แล้วท่านเป็นอะไร" ท่านก็มาใหม่เป็นเทวดาใส่ชฎาพราวเลย จึงถามท่านว่า "ท่านเป็นนักรบ เป็นเทวดาได้อย่างไร" ท่านตอบว่า นักรบก็ทำบุญเป็นนะครับ สมัยโบราณยามว่างก็ทำบุญกันอยู่เรื่อย ท่านนึกถึงพระที่อกอยู่เรื่อย

 

 

ที่มาจาก : http://www.samkok911.com

อ้างอิงจาก : หนังสือ "ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน" โดย พระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) หรือหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ตอนที่ ๗๔ เรื่อง "ท่านกวนอูตายแล้วไปสวรรค์"

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ