ครั้ง ในหลวงร.9 รับสั่งให้ขบวนเสด็จไปเส้นทางที่อ้อมกว่า เพื่อให้เด็กนีกเรียนได้รับเสด็จพระองค์

Publish 2019-03-19 00:05:00


 

           เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงห่วงใยราษฎร และทรงนึกถึงราษฎรอยู่เสมอ พระองค์ทรงสนพระทัยในเรื่องเล็กๆน้อยๆของราษฎรเสมอมา เรียกได้ว่า เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงใกล้ชิดกับราษฎรอย่างไม่ถือพระองค์

 

  

              เช้าตรู่ของวันหนึ่ง เมื่อหลายสิบปีก่อน เด็กนักเรียนห้องผมพากันตื่นเต้น เพราะคุณครูประจำชั้นบอกว่า วันนี้พวกเราจะได้รับเสด็จในหลวงกัน หลังจากเข้าแถวเคารพธงชาติเสร็จ คุณครูก็พาพวกเราไปนั่งรออยู่ริมถนนหน้าโรงเรียน แจกธงชาติอันเล็กๆ ให้ พร้อมกับบอกให้พวกเราช่วยกันโบกธงตอนที่รถของในหลวงวิ่งผ่านไป รออยู่นานเกือบสองชั่วโมง คุณครูก็เดินหน้าเศร้ามาบอกกับพวกเราให้กลับเข้าห้องเรียน เพราะขบวนเสด็จจะไม่ผ่านมาทางหน้าโรงเรียนของเราแล้ว

 

             เนื่องจากถนนหน้าโรงเรียนเป็นเส้นทางที่อ้อมมาก มีถนนเลี่ยงเมืองอีกสายหนึ่งที่จะวิ่งไปหัวหินได้เร็วกว่า ทุกคนหน้าเศร้า รู้สึกเสียใจ เพราะนักเรียนในห้องของผม ยังไม่เคยมีใครเคยได้เห็นในหลวงองค์จริงๆ กันเลยสักคนเดียว แต่ขณะที่เด็กๆ กำลังจะเดินกลับห้องไปเรียนหนังสือตามปกตินั่นเอง ก็มีเสียงรถนำขบวนของตำรวจดังขึ้น คุณครูเรียกให้ทุกคนกลับมานั่งอยู่ในตำแหน่งเดิม หลังจากนั้นอีกไม่กี่นาที รถของในหลวงก็ค่อยๆ แล่นผ่านไป พวกเราโบกธงชาติในมือ พร้อมกับตะโกนคำว่า “ทรงพระเจริญ” เสียงดังลั่น ผมยังจำได้ว่า รถค่อยๆ ชะลอช้าลง พระองค์ทรงเปิดกระจก และโบกมือทักทายเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลราชบุรี พระพักตร์มีรอยแย้มสรวล 

  

           หลายวันต่อมาผมจึงได้รู้ว่า ขณะกำลังจะเสด็จออกจากศาลากลางจังหวัด ในหลวงทรงทราบจากศึกษาธิการจังหวัดว่า มีเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งมานั่งรอรับเสด็จพระองค์ตั้งแต่เช้า แทนที่จะวิ่งออกถนนเพชรเกษม พระองค์จึงมีรับสั่งให้ขบวนเสด็จย้อนกลับมาทางถนนศรีสุริยวงศ์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่อ้อมกว่า เพียงเพื่อจะผ่านโรงเรียนอนุบาลราชบุรี ให้เด็กนักเรียนที่เฝ้าฯรอรับเสด็จได้เห็นพระองค์ สมกับที่มาเฝ้ารอคอยนานนับชั่วโมง

 

 

เรื่องเล่าจาก : นพ.พงศกร วัฒนะจินดา

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค ‎นงลักษณ์ ยงค์ตระกูล

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ