งามล้ำค่า คนโทบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพิธีพลีกรรม ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

Publish 2019-03-19 11:40:07


          ตามที่สำนักพระราชวังได้ประกาศ เรื่อง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 นี้นั้น ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่สำคัญที่พสกนิกรชาวไทย จะได้เห็นอีกครั้งเป็นบุญตา

  

           ล่าสุดเมื่อวานนี้ (18 มีนาคม 2562) ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้เดินทางไปดูความเรียบร้อยการผลิตคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ วึ่งจะนำมามาใช้บรรจุน้ำพลีกรรมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

 

 

            หลังจากที่กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้จังหวัดราชบุรีผลิตคนโทน้ำ เพื่อใช้บรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของแหล่งน้ำสำคัญต่าง ๆ จากทั่วประเทศ ในวันที่ 6 เมษายนพร้อมกันทั้ง 77 จังหวัด ขณะนี้คนโทน้ำได้ผ่านการเผาอบเสร็จมาแล้ว จำนวน 3 ใบ ที่เป็นต้นแบบจากทั้งหมด 125 ใบ นอกจากนี้ยังมีการเตรียมปั้น หล่อ การเผาอบสำรองไว้อีก

 

 

            กรณีที่เกิดเหตุแทรกซ้อนขึ้นมา เพราะช่วงการอบสี การผลิตอาจจะมีการผิดพลาดเกิดขึ้นในกระบวนการผลิต เนื่องจากเป็นการงานปั้นฝีมือที่มีความประณีตสูง โดยวันที่ 31 มีนาคมนี้ จะต้องแล้วเสร็จบรรจุกล่องส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อส่งมอบต่อให้กับทุกจังหวัดเตรียมใช้ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำและพิธีเสกน้ำอภิเษกให้ทันในต้นเดือนเมษายนนี้ 

 

 

  

           สำหรับจังหวัดราชบุรีกำหนดประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สระโกสินารายณ์ ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ในวันที่ 6 เมษายน จากนั้นจะอันเชิญมาไว้ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร อ.เมือง เพื่อเตรียมจัดพิธีเษกน้ำอภิเษกก่อนอันเชิญส่งมอบเพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ราชบุรีไทม์

เครดิตภาพจาก : เฟสบุ๊ค พันธุ์ แก้วนุ้ย

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ