ชื่อ คิงพาวเวอร์ ของเจ้าสัววิชัย ภาวนาขอพระบารมี ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นที่พึ่ง

Publish 2019-03-22 16:53:40


 

          จากกรณีเหตุการณ์ช็อกโลก นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และเจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก บริเวณลานจอดรถของสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม พร้อมนักบินและทีมงานของนายวิชัย รวม 5 ชีวิต หลังจบเกมพรีเมียร์ลีกระหว่าง เลสเตอร์ ซิตี้ และ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา

 

 

             และเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2562 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จพระราชดำเนินในการพระราชทานเพลิงศพ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เวลา 16.00 น. ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

 

  

         เป็นที่ทราบกันดีว่า เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งเป็นบริษัทด้านธุรกิจค้าปลีกสินค้าปลอดอากรของไทย ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2532 โดยวิชัย ศรีวัฒนประภา ใช้ชื่อเดิมว่า บริษัท ดาวน์ทาวน์ ดี.เอฟ.เอส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ร่วมทุนกับ ททท. เปิดดำเนินกิจการร้านค้าปลอดอากรในเมืองเป็นรายแรกในประเทศไทย ณ อาคารมหาทุนพลาซ่า ถนนเพลินจิต

 

   

          แต่น้อยคนจะรู้ว่า ที่มาของชื่อ คิง พาวเวอร์ นั้น เจ้าสัววิชัย ได้ตั้งชื่อนี้ขึ้นมา เพราะครั้งหนึ่งนึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรใหภุมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ภาวนาขอให้พระบารมีของพระองค์ ช่วยคุ้มครอง เจ้าสัววิชัย

 

 

          เมื่อครั้งเดินทางไปเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ฮ่องกง และเจ้าสัววิชัยเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย จึงใช้พระบารมีของ ในหลวงร.9 เป็นที่พึ่ง ยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงรอดมาได้ และเจรจาธุรกิจได้อย่างราบรื่น หลังจากการเจรจาธุรกิจเสร็จสิ้น ก็ได้คิดชื่อ คิงพาวเวอร์ เพื่อรำลึกถึงพระบารมีของในหลวง จากนั้นก็ได้ทำเรื่องของเปลี่ยนชื่อบริษัท เพื่อเป็นสิริมงคล และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของมหาราชที่ยิ่งใหญ่ของ ปวงชนชาวไทย

 

  

            กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชันแนล (King Power International Group) เป็นบริษัทด้านธุรกิจค้าปลีกสินค้าปลอดอากรของไทย ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2532 โดยวิชัย ศรีวัฒนประภา ใช้ชื่อเดิมว่า บริษัท ดาวน์ทาวน์ ดี.เอฟ.เอส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ร่วมทุนกับ ททท. เปิดดำเนินกิจการร้านค้าปลอดอากรในเมืองเป็นรายแรกในประเทศไทย ณ อาคารมหาทุนพลาซ่า ถนนเพลินจิต

 

           ต่อมาในปี พ.ศ. 2536 - 2549 ได้รับสัมปทานจากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ปัจจุบันคือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)) เข้าบริหารร้านค้าปลอดภาษี ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท คิง เพาเวอร์ แท็กซ์ฟรี จำกัด และในปี พ.ศ. 2549 ได้เข้ามาดำเนินการสินค้าปลอดอากร ที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2552 บริษัทได้รับพระราชทานตราตั้งห้างครุฑ ตั้งอยู่ที่สำนักงานใหญ่ ถนนรางน้ำ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/คิง_เพาเวอร์

                           เพจ พ่อของแผ่นดิน

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ