สมเด็จพระเทพฯ ทรงชื่นชม นักศึกษากัมพูชา ทุนพระราชทานฯ ได้เกียรตินิยมอันดับ ๑ สาขาภาษาไทย

Publish 2019-03-23 23:21:48


 

      สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๐ - ๒๕๖๑  ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 

  

      สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงชื่นชม นักศึกษากัมพูชาผู้ได้รับทุนพระราชทานมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงที่มาเฝ้าส่งเสด็จฯภายหลังพิธีพระราชทานปริญญาบัตรปีนี้ เมื่อทรงทราบจากคำกราบบังคมทูลของท่านอธิการบดีว่า นายเอิว เลียงกึม สอบได้เกียรตินิยมอันดับ ๑ ในสาขาวิชาภาษาไทย

"ดีแล้วแสดงว่ามีความตั้งใจเรียนและจะได้ไม่ทำให้เสียชื่อคนกัมพูชา เพราะคนกัมพูชาที่ได้รับทุนมาเรียนเก่งทั่วประเทศ"

  

         นายเอิว เลียงกึม​ มาจากกรุงพนมเปญ​ประเทศ​กัมพูชา ได้รับทุนพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ให้มาศึกษา สาขาวิชาภาษาไทย เมื่อปีการศึกษา ๒๕๕๘ เพิ่งสำเร็จการศึกษา​ระดับปริญญาตรี​จากคณะมนุษยศาสตร์​ วิชาเอกภาษาไทย​ ในปี​ปีการศึกษา ๒๕๖๑ และจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในปีหน้า ก่อนมาเรียนที่ประเทศ​ไทย​ เขาเป็นนักศึกษา​ชั้นปีที่​ ๓ ของมหาวิทยาลัย​ภูมินทร์​พนมเปญ​ คณะมนุษยศาสตร์​ วิชาเอก​ภาษาเขมร​

 

         เอิว เลียงกึม บอกว่าสิ่งที่เขาได้รับจากมหาวิทยาลัย​รา​มคำแหง​คือความรู้​และความสามารถ​ ซึ่งเป็นสิ่งมีค่ามากที่สุด​ที่จะทำให้เขานำไปดำเนินชีวิต​ให้ประสบความสำเร็จ ในอนาคต​ โดยเขาอยากเป็นครูสอนภาษาไทยในกัมพูชา ส่วนอีกคนที่สำเร็จการศึกษาและกลับไปทำงานที่ประเทศกัมพูชาแล้วคือ นาย สุเขง วงศ์ มาจากจังหวัดพระตะบอง ได้รับทุนพระราชทานให้มาศึกษา สาขาการท่องเที่ยว คณะบริหารธุรกิจ ในปีเดียวกัน สามารถเรียนจบภายในสามปีครึ่ง ได้เกรดเฉลี่ย ๓.๑๑ ตอนนี้ทำงานที่กรุงพนมเปญ เป็นมัคคุเทศก์ และเป็นพนักงานประจำที่บริษัท Cellcard ขายSimCardให้แก่นักท่องเที่ยวต่างประเทศ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ PR Ramkhamhaeng University

 


เรียบเรียงโดย : เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง