ธรรมชาติ จางไปลงอย่างน่าใจหายเมื่อเวลาผ่านไปแค่ 10 ปี

Publish 2019-03-31 20:28:08


  เรียกได้ว่าทุกคนคงจะเห็น #10YearChallenge ที่หนุ่มสาววัยรุ่นต่างใช้มันเพื่อโพสการเปลี่ยนแปลงของตัวเอง หรือสิ่งต่างๆรอบตัวแต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้คนเริ่มใช้มันเพื่อแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา จากเอ็นจีโอนักสิ่งแวดล้อมและนักกิจกรรมไปจนถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปหลายคนกำลังบอกว่านี่เป็น10 ปีแห่งความท้าทายที่เราไม่ควรมองข้าม ไปดูกันเลยค่ะ
  ธรรมชาติเป็นสิ่งที่เราควรอนุรักษ์ดูแลและช่วยกันให้คงสภาพดีให้ได้มากที่สุด ที่ธรรมชาติทรุดโทรมลงส่วนหนึ่งเป็นความผิดของเรา

1.ปะการังที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด ก็ถูกทำลายและทำให้เสียหายไปจากเดิมมากอย่างน่าตกใจจากสีสันและรอยยิ้มกลับเป็นความอ้างว้าง

 

 

2.ภาพนี้เป็นการเปลี่ยนแปลง 100ปี ที่น่าตกใจเพราะก้อนน้ำแข็งได้ละลายจนเหลือเพียงภูเขาเท่านั้น

 

 

3.ปัญหาการบุกรุกและทำลายป่าก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เราทุกคนต้องร่วมกันแก้ไข ทั้งภาครัฐและความร่วมมือของภาคเอกชน เพราะต้นไม้นั้นสำคัญต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์อย่างเรา

 

 

4.เรียกได้ว่าภาพนี้เป็นภาพที่สะเทือนใจมากๆภาพนึงเลยก็ว่าได้จากภาพหมีขาวในวันนั้นกับวันนี้ จากภาวะโลกร้อนทำให้หมีขาวขาดแคลนอาหารและที่อยู่อาศัย ทำให้รู้ว่าโลกเราทรุดโทรมลงมากขนาดไหน 

 5.พื้นที่ในเขตของรัฐรอนโดเนีย ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศบราซิล ที่เคยเป็นป่าฝนขนาดใหญ่กว่า 200,000 ตารางกิโลเมตร แต่ปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ที่ป่าถูกทำลายไปมากที่สุดในแอมะซอน

 

 

6.แม่น้ำและทะเลสาบหลายแห่งทั่วโลกกำลังประสบกับภาวะแห้งแล้งและธรรมชาติที่เสื่อมโทรม เห็นได้ชัดจากภาพถ่ายสองภาพนี้ เป็นภาพของทะเลสาบ Oroville รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

7.ป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิดจนนักวิจัยสามารถบันทึกภาพของลิงที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติมาได้ กลายเป็นพื้นที่ป่าที่เสื่อมโทรมและถูกทำลายจนไม่เหลือซากในระยะเวลาเพียง 10 ปี

 

 

8.ภาพที่จะทำให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกอย่างจริงจัง เป็นภาพของขวดพลาสติกที่อยู่ยงคงกระพันยิ่งกว่าธรรมชาติใด และมันจะคงอยู่อย่างนี้ต่อไปอีกเป็นเวลานับร้อยๆ ปี

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : kidjarak , boredpanda


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล