แก้วมังกร ผลไม้ป้องกันมะเร็ง มีประโยชน์แต่ก็มีโทษ

Publish 2019-04-04 21:15:03


     ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากไเลยทีเดียวสำหรับ แก้วมังกร ผลไม้สรรพคุณสูงมีไฟเบอร์ แคโรทีน แคลเซียม วิตามิน B,C สูง ช่วยลดความดันโลหิต ไขมันในเลือด ช่วยล้างปอด ขับสารพิษ บำรุงผิว บำรุงสายตา และอื่นๆอีกมาก พอได้ยินว่าแก้วมังกรมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนนะคะที่จะเหมาะกับการกินแก้วมังกร บางคนกินแล้วอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆได้ เดี๋ยวเราไปรู้จักแก้วมังกรและสรรพคุณกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ
   

 แก้วมังกร เป็นไม้เลื้อย มีลำต้นยาวประมาณ 5 เมตร มีรากทั้งในดินและรากอากาศ ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ชอบแสงแดดพอเหมาะ โล่งแจ้ง แต่ไม่แรงเกินไป ดอกสีขาว ขนาดใหญ่กลีบยาวเรียงซ้อนกัน บานตอนกลางคืน ผลแก้วมังกรมีรูปทรงเป็นทรงกลมรี สีของเปลือกผลเมื่อดิบเป็นสีเขียว เมื่อสุกเป็นมีสีแดงม่วงหรือสีบานเย็น มีกลีบเลี้ยงสีเขียวติดอยู่รอบผล ผลแก้วมังกรส่วนใหญ่มีน้ำหนักประมาณ 300 - 600 กรัม เมื่อผ่าผลแก้วมังกรจะเห็นเนื้อของผลแก้วมังกรสีขาวหากผลนั้นเป็นแก้วมังกรพันธุ์เวียดนามหรือพันธุ์ไทย และเนื้อผลจะมีสีแดงหรือชมพูเมื่อผลนั้นเป็นพันธุ์เนื้อสีขาวโดยมีเมล็ดสีดำเล็กคล้ายๆเม็ดงา หรือเม็ดแมงลักกระจายฝังอยู่ทั่วเนื้อ

 

 

สรรพคุณแก้วมังกร
ผลของแก้วมังกรมีสารมิวซิเลจ (mucilage) จำนวนมาก ซึ่งเป็นสารพอลิแซคคาไรด์ที่มีลักษณะคล้ายวุ้นเหลวหรือคล้ายเยลลี่ โดยสารชนิดนี้จะพบในแก้วมังกรประมาณ 3% นอกจากนั้น ยังพบแร่ธาตุอีกลายชนิด ดังที่กล่าวข้างต้น ทั้งนี้ 

 สรรพคุณของผลแก้วมังกร 
– ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

– ลดไขมันในเส้นเลือด

– ช่วยบรรเทาอาการแสบแผลจากโรคกระเพาะอาหาร

– ช่วยบรรเทาอาการโรคเบาหวาน

– แก้ท้องผูก

– ช่วยในการลดน้ำหนัก

– ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

– ป้องกันไขมันอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ

 


– ลดความดันโลหิต

– ช่วยป้อกงันโรคโลหิตจาง

– ช่วยขับสารพิษ

– ผลสุกมีแมกนีเซียมสูง ช่วยให้นอนหลับง่าย

 

 

แต่เมื่อมีประโยชน์แล้วแก้วมังกรก็มีข้อห้ามเหมือนกันนะ ถ้ากินมากเกินไปหรือกินในตอนที่ร่างกายเรากำลังอ่อนแออาจเกิดอากาเหล่านี้ได้  คนที่มีอาการ 10 อย่างข้างล่างนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ ลองดูว่าคุณเป็นหนึ่งในนั้นรึเปล่า

1. แก้วมังกรถือเป็นผลไม้เย็น ทำให้ท้องเสียได้ง่าย อาการซีด มือเท้าอ่อนแรง คนที่ร่างกายเย็นไม่ควรกินเยอะ


2. ผู้หญิงไม่ควรกินเยอะ ร่างกายของผู้หญิงจะค่อนข้างเย็น เพราะงั้นพยายามอย่ากินแก้วมังกรเยอะ


3. อีกอย่าง ผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือน ร่างกายจะเย็นมาก ช่วงเวลานี้ไม่ควรกิน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ไปขัดขวางการไหลของประจำเดือน


4. คนท้องต้องระวังเป็นพิเศษ แก้วมังกรมี Plant albumin เพราะงั้นคนท้องที่มีอาการแพ้ต้องระวัง


5. ไม่ควรรับประทานแก้วมังกรพร้อมกับนม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการย่อยอาหาร


6. เวลาเลือกซื้อแก้วมังกรสามารถดูจากเปลือกสีแดงของมัน ยิ่งแดงยิ่งดี อีกอย่างบริเวณ "ใบที่เปลี่ยนรูปไป" ของมันยิ่งเขียวยิ่งแปลว่าสด ถ้ามันเริ่มเป็นสีเหลือง แปลว่าแก้วมังกรผลนั้นเริ่มไม่สดแล้ว เพราะงั้นเวลาเลือกซื้อต้องสังเกตดีๆ

 


7. ก่อนผ่าแก้วมังกรต้องล้างให้สะอาด จำไว้ว่าต้องล้างเปลือกให้สะอาด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แบคทีเรียบนเปลือกเข้าไปในเนื้อได้

8. ถ้าเป็นแก้วมังกรที่ซื้อมาแบบหั่นเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้รีบๆรับประทานให้หมด สถานที่สำหรับเก็บต้องเป็นที่เย็น แต่ห้ามเข้าตู้เย็นเด็ดขาด! เนื่องจากแก้วมังกรถือเป็นผลไม้เขตร้อน ถ้าอยู่ในตู้เย็นโดยที่ไม่มีเปลือกปกป้อง เนื้อแก้วมังกรจะเสียได้ง่าย


9. คนที่ร่างกายมีอาการมีเสมหะ มีเลือดออกควรจะรับประทานให้น้อยลง สามารถทำเป็นน้ำผลไม้ดื่มหลังรับประทานข้าว


10. สุดท้าย หลายๆคนเชื่อว่าแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยเนื่องจากมันไม่ค่อยหวาน แต่จริงๆแล้วน้ำตาลในแก้วมังกรเป็นคนละชนิดกับน้ำตาลผลไม้ในผลไม้ชนิดอื่น มันเป็นกลูโคสที่สามารถดูดซึมได้ง่าย มีน้ำตาลสูง ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานให้น้อย เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาลขึ้น

  

 

 เป็นยังไงกันบ้างหละคะ ถ้าเป็นหนึ่งในนั้นก็ทานได้นะคะแต่อย่าทานในปริมาณที่มากจนเกินไปและตามข้อแนะนำที่มีนะคะ ทุกๆอย่างไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ สมุนไพรต่างๆถ้ากินมากเกินไปก็สามารถสร้างข้อเสียให้กับร่างกายได้เช่นกันนะคะ เพราะฉะนั้นเราควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินแต่พอดีเพื่อส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล