วิธี เลือกปลั๊กสามตา ให้ประหยัดค่าไฟ

Publish 2019-04-05 19:39:23


 

 

ปลั๊กพ่วง เป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีกันทุกบ้าน เพราะใช้งานได้อเนคประสงค์ สะดวกในการเคลื่อนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าไปยังจุดต่างๆ หลายๆคนเลยคิดว่าซื้อสายยาวๆไว้แล้วกัน เหลือดีกว่าขาด เพราะ เผื่ออยากลากปลั๊กพ่วงไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าไกลๆ ( บางคนซื้อเผื่อ 20 เมตร 50 เมตร เกินความจำเป็นก็มี ) แต่เวลาใช้งานจริงๆขดเป็นวงสั้นๆกระจุกอยู่หน้าปลั๊กข้างผนังแค่นั้น รู้ไหมครับว่ามันทำให้เปลืองไฟมากขึ้น

 

 



เพราะการนำกระแสไฟฟ้าในสายไฟนั้น ตัวทองแดงในสายไฟเป็นทั้งตัวนำไฟฟ้า และ ตัวต้านทานในเวลาเดียวกัน ยิ่งระยะทางในการเดินทางของกระแสไฟฟ้าไกลมากเท่าไร กำลังไฟยิ่งอ่อนลงมากเท่านั้น เพราะเกิดการสูญเสียพลังงานในระหว่างทาง ที่เห็นอยู่บ่อยๆ ในเรื่องการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าคือไฟปลายสายมักตก ( ที่จริงมันตกอยู่ในสาย ) เรื่องแบบนี้หลายๆคนไม่ค่อยจะรู้กัน เพราะต้องใช้เครื่องมือวัดแบบละเอียด และ เป็นความรู้ของช่างไฟที่ไม่ค่อยบอก 

 

 



บางครั้งเราเห็นแค่เสียบปลั๊กแล้วไฟติด แต่ไม่ได้รู้หรอกว่ามันกินกระแสไฟเยอะขึ้น หากลากสายยาวๆ ขนาดความใหญ่ของสายไฟที่พอเหมาะพอดี กับ ระยะทาง และ จำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า ต้องสัมพันธ์กัน เพราะ ล้วนส่งผลต่อค่าไฟฟ้าที่ใช้งานประจำต่อเนื่องทุกๆเดือน  ทางที่ดีเราควรเลือกซื้อปลั๊กพ่วงที่ได้คุณภาพมาตรฐาน และ ดูที่ฉลากทุกครั้งก่อนเลือกซื้อ ว่าสามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้มากสุดเท่าไร

 

 


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล