วิธี ล้างเขียงไม้ ปราศจากเชื้อโรค

Publish 2019-04-06 16:37:39


 

 

ถือว่าเป็นเครื่องครัวที่มีติดครัวกันอยู่แทบทุกบ้าน สำหรับ เขียงไม้ แต่หลายครั้งก็ต้องประสบปัญหาเขียงขึ้นรา ทั้งที่เพิ่งนำมาใช้งานได้ไม่กี่ครั้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้อาจมาจากการเลือกเขียงไม่ถูกวิธี ซึ่งในการเลือกซื้อเขียงไม้แต่ละครั้งนั้น

 

 

 

ควรเลือกเขียงที่ทำจากไม้มะขาม เพราะไม้มะขามเป็นไม้ที่มีความเข็งแรง ทนทาน เหนียว และควรเลือกเขียงที่มีแกนกลางใหญ่ ไม่มีตาไม้ ผิวหน้าของเขียงให้เลือกที่มีลักษณะเรียบเสมอกันทุกส่วน จะทำให้เขียงไม่แตกร้าวง่าย

 

 

 นอกจากการเลือกเขียงให้ถูกวิธีแล้ว การดูแลรักษาก็สำคัญเช่นกัน เพราะเมื่อใช้เขียงไปเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคนำพาซึ่งโรคภัยต่างๆ มาสู่เราได้ วันนี้จึงมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดเขียง ที่รับรองได้ว่าสะอาดใหม่เอี่ยมอ่อง ประหนึ่งเขียงเพิ่งซื้อมาใหม่เลยทีเดียว

 

 

และนี่เป็นกระทู้ที่มีได้รับความนิยมในเว็บไซต์พันทิพ สำหรับเคล็ดลับก้นครัว การนำ "เขียง" ไปต้มหลังจากทำความสะอาดเรียบร้อย เพื่อป้องกันเศษอาหาร ไขมันที่ฝังตัวในเขียง เคล็ดลับดีๆนี้ถูกแชร์โดยสมาชิกเว็บไซด์ pantip หมายเลข 715400  โดยตั้งหัวข้อกระทู้ว่า "เขียงต้ม" คุณเคยต้มเขียงหรือไม่

 จากในเนื้อหาสมาชิกหมายเลข 715400 ได้กล่าวว่า นี่เป็น เคล็ดลับการทำความสะอาด เขียง ที่ใช้ไปนานๆอาจมีเศษอาหารหรือไขมันฝังตัวอยู่ ทำให้เขียงสกปรก และเกิดเชื้อโรค ดังนั้นควรนำเขียงไปต้มในน้ำเดือด ซึ่งมีขั้นตอนวิธีทำดังต่อไปนี้

1. สภาพเขียงไม้ก่อนนำไปต้ม

 


2. ระหว่างการต้มในน้ำเดือด 15 นาที โดยคว่ำหน้าเขียงที่ใช้งานให้อยู่ด้านล่าง
(ในรูปถือว่าไขมันหลุดออกมาน้อย เนื่องจากเคยต้มมาก่อนหน้านี้แล้ว

 


3. นำเขียงขึ้นมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นผึ่งให้แห้ง โดยไม่ต้องตากแดด
เพราะความร้อนในตัวเขียงจะทำให้เขียงแห้งอย่างรวดเร็ว

 

 

นอกจากนี้ท่านยังสามารถใช้วิธีเหล่านี้ได้ หากเขียงของท่านไม่ได้สกปรกมากและไม่สะดวกที่จะต้ม


1. ทำความสะอาดเขียงด้วยมะนาว เริ่มจากการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก บีบน้ำมะนาวลงไปบนเขียง แล้วใช้เปลือกมะนาวขัดอาจจะนำเกลือป่นมาโรยบริเวณหน้าเขียงด้วยก็ได้ หลังจากขัดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ


2. ทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู เช็ดทำความสะอาดเขียงให้ทั่วด้วยน้ำส้มสายชู ใช้มีดขูดบริเวณที่มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ จากนั้นนำน้ำต้มสุกมาราดให้ทั่วเขียง แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

 

 

3. ทำความสะอาดเขียงด้วยเบคกิ้งโซดา นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณ 800 ซีซี คนให้เข้ากันแล้วเทลงบนเขียง ใช้แปรงหรือมีดขูดบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเหล่าแม่บ้านและผู้คนที่นิยมทำอาหารกันทุกท่าน อย่าลืมแชร์ความรู้ดีๆอย่างนี้ออกไปให้คนอื่นได้นำไปใช้กันเยอะๆนะ

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 715400 เว็บไซต์พันทิป , news-lifestyle , ntbdays

ขอบคุณภาพจาก : "อาคุงกล่อง" เว็บไซต์ Bloggang.com


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล